Lựa chọn nhà thầu sao cho thuận vợ thuận chồng

Làm nhà là chuyện cả đời người, làm nhà là bạn không thể có bất cứ sai sót nào, bởi nếu xảy ra thì việc sửa chữa nó là điều khó khăn, có khi bạn phải phá huỷ nó để làm lại.Khi có bản bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, chi tiết hoàn chỉnh, một bộ dự toán thi công, giấy cấp phép xây dựng trong tay rồi, việc quan trọng tiếp theo là bạn phải chọn được nhà thầu xây dựng uy tín, hợp lý để xây căn nhà của mình.
Lựa chọn nhà thầu hợp lý
Lựa chọn nhà thầu hợp lý không phải là điều dễ dàng
Nhiều cặp vợ chồng đã mâu thuẫn khi chọn thầu xây dựng, trong khi vợ thì muốn thầu khoán trắng cho nhà thầu lo hết từ vật tư, nhân công, mình chỉ việc giám sát thì chồng muốn mua vật tư, thầu chỉ lo giai đoạn thi công. Vợ lý giải “hai vợ chồng đi làm, thời gian đâu mà lo chuyện vật tư, lỡ đang đi làm mà hết cát, hết xi rồi ai lo đi mua, chưa kể đi mua không rành giá vật liệu bị chém cũng không chừng”. Chồng cũng có lý của chồng “Khoán trắng cho thầu thì dễ bị thầu thao túng giá cả, họ ăn bớt vật tư của mình”….Nếu không giải quyết được vấn đề này thì trong quá trình thi công vợ chồng bạn còn bất đồng ý kiến dài hạn. Vững Xây Cuộc Sống giới thiệu cho bạn cách lưạ chọn nhà thầu hợp lý để thuận vợ thuận chồng.
Giá cả hợp lý
Nhà thầu hợp lý là một nhà thầu lành nghề, có giá cả, thời gian thi công hợp lý, và phải trung thực. Đa số hiện nay, khi lựa chọn thầu đa số các gia đình đều nhờ sự quen biết, giới thiệu của người thân, nhưng cũng có nhiều cách để bạn lựa chọn một nhà thầu uy tín.
Giá thành xây dựng phụ thuộc vào năng lực, uy tín và trách nhiệm của mỗi nhà thầu. Nhà thầu có uy tín cao, trách nhiệm, sản phẩm có chất lượng, thẩm mỹ tốt thì có giá hợp lý. Còn nhà thầu có năng lực yếu, thiếu trách nhiệm, không có uy tín thì luôn nhận giá thấp hơn. Chủ đầu tư không nên chọn nhà thầu có giá thấp, hầu hết là nhà thầu dỏm, bởi vì họ sẽ rút ruột công trình, làm công trình kém chất lượng và bày vẽ phát sinh để kiếm lợi, kéo dài thời gian thi công để tính thêm giá nhân công và có thể bỏ ngang công trình của bạn khi đang dang dở. Một số nhà thầu bỏ giá thấp để nhử mồi khách hàng, họ lại chọn vật liệu kém chất lượng để bù vào phần chênh lệch. Để kiểm tra chất lượng công trình của các nhà thầu bạn nên tham khảo một số công trình của họ để biết chất lượng của họ như thế nào.
Thời gian thi công hợp lý
Khi chọn thầu cần lưu ý về tiến độ thi công của thầu, bởi những nhà thầu dỏm có thể đôn thời gian lên cho bạn thấy chi phí họ bỏ ra cao khi thuê mướn nhân công xây dựng.
Thời gian xây nhà phải được xác nhận rõ ràng
Thời gian xây nhà phải được xác nhận rõ ràng
Đối với nhà phố đơn giản điều kiện thi công thuận lợi thì quá trình thi công kéo dài trong 4-6 tháng. Với những công trình hoàn thiện đòi hỏi cầu kỳ hơn, nhà biệt thự có thể kéo dài một năm hoặc hơn nữa.
Tuân thủ pháp luật Một nhà thầu uy tín luôn thực hiện đúng công tác an toàn lao động và bảo hiểm cho nhân công, công trình xây dựng mà họ phụ trách. Tuân thủ theo quy định về tạm trú, vệ sinh môi trường của địa phương. Điều khoản về cách tính chi phí phát sinh thay đổi trong quá trình xây dựng (nếu có) đều được ghi rõ trong hợp đồng. Khi chọn nhà thầu bạn nên yêu cầu họ cho xem những giấy tờ này.
Mô tả rõ ràng thời gian và vật liệu cần thiết
Mô tả rõ ràng thời gian và vật liệu cần thiết
Một nhà thầu có uy tín sẽ mô tả giai đoạn thi công, thời gian thi công cụ thể trong bảng tiến độ chi tiết và yêu cầu vật liệu từng thời điểm. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu họ cấp cho mình một bản và dựa vào bảng tiến độ này để đôn đốc, giám sát nhà thầu thực hiện tốt nhất công việc.
Dù khoán trắng bạn cũng nên giám sát thường xuyên
Dù khoán trắng bạn cũng nên giám sát thường xuyên
Khoán trắng hay chỉ khoán nhân công, hay kết hợp mua vật liệu theo từng giai đoạn thi công để giao cho thầu làm là lựa chọn của gia đình bạn. Trước khi lựa chọn bạn cùng bàn bạc với gia đình, trả lời một số câu hỏi như sau: Tại sao bạn muốn khoán trắng? Bạn có thời gian hay không? Bạn có hiểu biết về xây dựng, tình hình vật liêụ hiện tại hay không? Bạn muốn nội thất nhà bếp, nhà vệ sinh như thế nào? Sau đó bạn lưu ý những vấn đề chúng tôi vừa nêu trên để chọn nhà thầu cho hợp lý.